Hướng dẫn cách viết content marketing hiệu quả, chuẩn seo

Nội dung cũng quan trọng như thiết kế và tính thẩm mỹ của trang web, vì nó giúp website ghi điểm cao trong kết quả của công cụ tìm kiếm trực tuyến. Tuy nhiên, không phải một Copywriter nào cũng có thể viết được Content Marketing đúng chuẩn và hiệu quả. Bài viết hôm nay mời bạn cùng Công Nghệ Hoàng Minh tham khảo bài viết hướng dẫn cách viết content marketing hiệu quả, chuẩn seo ngay dưới dây.

Hướng dẫn cách viết content marketing chuyển đổi tốt nhất

Để cách viết content marketing được dễ dàng hơn. Giúp bạn đạt được chuyển đổi tốt hơn, bạn sẽ cần phải có một công thức cơ bản. Hãy tham khảo chi tiết ở phần dưới đây nhé:

1. Xác định rõ ràng mục tiêu của bài viết là gì?

Thật khó để bạn viết tốt hơn, nếu như bạn không biết nội dung đó giúp bạn đạt mục tiêu gì. Do đó, bạn cần phải xác định được rõ ràng, chi tiết mục tiêu của bài viết của bạn là gì. Khi đã có mục tiêu rõ ràng thì bạn sẽ có những lựa chọn dễ dàng hơn trong việc:

 • Xác định được đối tượng đọc
 • Xác định được kênh phân phối
 • Lựa chọn giọng điệu phù hợp
 • Đo lường hiệu quả nhằm để tối ưu trong lần viết sau

Tránh tạo nên 1 bài viết kém chất lượng với những ý tưởng chắp vá, mơ hồ. Người đọc ngày nay rất thông minh, họ sẽ nhận ra ngay thôi! Đến lúc đấy, sự uy tín mà bạn đã gây dựng bấy lâu cũng bị ảnh hưởng không kém.

2. Cách viết content marketing hiệu quả phải bắt đầu với việc nghiên cứu từ khóa

Việc nghiên cứu từ khóa cũng vô cùng quan trọng trong quá trình cách viết content hay. Điều này giúp góp phần xác định phương pháp xây dựng nội dung của bạn đang hướng tới. Đồng thời, dẫn dắt các khách hàng tiềm năng (khách hàng mục tiêu) quan tâm đến bài viết cũng như thương hiệu doanh nghiệp của bạn.

Bên cạnh đó, việc chèn các từ khóa vào bài viết blog, công cụ tìm kiếm cũng sẽ hiểu hơn về nội dung bài viết và giúp người đọc tìm thấy bài viết dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, không phải marketer nào cũng biết cách nghiên cứu từ khóa đúng đắn và đạt hiệu quả nhất.

Cụ thể khi nghiên cứu từ khóa đòi hỏi:

Biết sử dụng những công cụ nghiên cứu từ khóa (như Adwords Keyword Planner,Moz Keyword Explorer hoặc một công cụ khác) để nghiên cứu các cụm từ khóa mà mọi người tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Mặt khác, người viết phải biết cách kết hợp, chèn các từ khóa đó vào nội dung bài viết sao cho thật tự nhiên.

3. Tìm hiểu những bài viết liên quan trước đó của đối thủ

Cách viết content marketing cũng cần phải Research (hay nghiên cứu đối thủ), đây là bước vô cùng quan trọng đối với 1 content writer bởi bạn cần biết rõ xu hướng ý định bạn sắp viết đã có ai đó triển khai hay chưa và họ đã thực hiện chúng như thế nào. Dưới đây là một vài điều bạn cần phải lưu ý khi tham khảo bài viết của đối thủ cạnh tranh:

 • Họ sử dụng các loại thuật ngữ và biệt ngữ ngành nào?
 • Giọng văn trong bài viết của họ ra sao? Nghiêm túc? Hài hước? Hay mang tính chuyên môn cao
 • Họ bắt đầu với loại hình content nào? Blog post? Hay Email newsletter?
 • Mặt khác, bạn cũng nên tìm hiểu xem với mỗi hình thức, họ sẽ viết về xu hướng gì, giải pháp gì? Cách truyền tải bài viết sẽ như thế nào.
 • Và điều cuối cùng là bạn hãy tìm cách để làm tốt hơn đối thủ cạnh tranh.

4. Cách viết content marketing thì hãy viết về một chủ đề cụ thể

Một bài content hay chỉ nên xoay quanh một mục đích quan trọng cụ thể từ định nghĩa, cách làm đến phương pháp giải quyết. Tránh tình trạng nội dung lan man, đan xen thêm các vấn đề không liên quan.

Để làm được như thế, bạn có thể mượn một số thủ thuật từ ngành báo chí. 3 yếu tố sau đây bạn hãy tham khảo nhé:

 • Góc nhìn độc đáo: Bạn có thể nói chủ đề của mình theo cách mà không ai có thể làm được?
 • Tập trung vào trọng tâm: Nên tập trung vào nội dung chính mà mình cần viết. Nếu thông tin không liên quan trực tiếp đến điểm chính của bài thì không cần đưa vào bài viết.
 • Mức độ liên kết: Sự kết hợp giữa chủ đề và góc nhìn của bạn có khả năng thu hút được người đọc hay không?

5. Cách viết content marketing hiệu quả phải lên kế hoạch viết dàn ý chi tiết

Lập dàn ý chi tiết cho bài viết sẽ giúp bạn sắp xếp ý tưởng một cách hoàn chỉnh trước khi bắt tay vào viết content. Dưới đây là những  phần phải có trong một dàn ý cơ bản (đối với một bài blog trên website):

 • Từ khóa chính
 • Mô tả một đoạn văn ngắn nói về chủ đề bài viết và cách giải quyết vấn đề trong bài. Lưu ý bạn hãy đặt mình vào vị trí của người đọc và tự hỏi bản thân là “Tại sao tôi phải đọc bài viết này?”
 • Mô tả ngắn gọn về đối tượng mục tiêu cho bài viết của bạn.
 • Lên ý tưởng cho việc nâng cấp, xây dựng nội dung bài viết.
 • Cuối cùng là phân tích từng bước về bố cục bài viết chuẩn nhất.

6. Hãy luôn luôn đặt nhu cầu của người đọc lên hàng đầu

Xét về nhiều mặt, con người vốn dĩ vô cùng ích kỷ. Ngày nay, người đọc thường quan tâm đến giá trị mà bài viết của bạn mang lại cho họ mà thôi.

Vì thế, trong cách viết content marketing, bạn hãy tập trung vào người đọc hơn là chính bản thân mình. Một trong các cách đơn giản nhất là sử dụng cá từ “bạn” và “của bạn” thường xuyên hơn là viết từ “tôi” hoặc “chúng tôi”.

7. Tạo ấn tượng với người đọc ngay từ phần mở đầu

Khi độc giả thực hiện tìm kiếm, truy cập vào trang Website của bạn, bạn sẽ không có thời gian để thu hút sự quan tâm của họ. Nếu bạn muốn họ ở lại trang Web của mình thay vì quay trở về Google và tìm đến đối thủ, thì hãy tạo ra một đoạn mở đầu đầy ấn tượng, độc lạ nhé. ( bạn có thể phát triển nội dung  bài viết độc đáo theo phong cách kể chuyện).

Dưới đây là 6 cách nhanh chóng để bạn thực hiện điều đó tốt nhất:

 • Mở đầu bài viết bằng cách kể một kinh nghiệm của bản thân (bao gồm cả thành công lẫn thất bại) và bài học bạn rút ra sau trải nghiệm ấy.
 • Bắt đầu bài với một sự thật thú vị, ví dụ như một điều gì đó có thật mà không hẳn ai cũng nghĩ tới được.
 • Bạn có thể đặt ra 1 câu hỏi, đồng thời khơi gợi sự tò mò cho độc giả khiến người đọc thu hút và đi tìm câu trả lời trong bài viết của bạn.
 • Cung cấp nhiều thông tin cho người đọc ( bao gồm sản phẩm, dịch vụ của bạn) thật mới mẻ, đầy thú vị nhất.

Hy vọng bài viết của Công Nghệ Hoàng Minh sẽ phần nào tiếp thêm động lực giúp bạn định hình lại cách viết content marketing hiệu quả, tạo nên sự khác biệt cho dịch vụ của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí.

CÔNG TY TNHH TMDV XNK CÔNG NGHỆ HOÀNG MINH
Cơ sở 1: 567/170 Lê Văn Khương, Phường Hiệp Thành, Quận 12
Cơ sở 2: 25/22/6 Bùi Quang Là, Phường 12, Quận Gò Vấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay
chat-active-icon